Friday, 25/09/2020

Trải thảm không đúng, nguy cơ gây bệnh

11:58 06/01/2017

Cơ quan lý luận của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội Thói quen sử dụng điều hòa và thảm trải sàn không đúng có thể biến căn phòng thành ổ bệnh. Bạn sẽ khắc phục tình trạng này như thế nào?

Thói quen sử dụng điều hòa và thảm trải sàn không đúng có thể biến căn phòng thành ổ bệnh. Bạn sẽ khắc phục tình trạng này như thế nào?

Thảm trải sàn với chất liệu len, sợi tổng hợp, nhiều màu sắc, kiểu dáng giúp tạo không gian lịch sự cho văn phòng làm việc hoặc vẻ ấm cúng cho gia đình. Tùy từng kích thước và chất liệu, thảm sàn có nhiều mức giá khác nhau, từ bình dân (45- 120 nghìn/m2) đến cực "chát" (1 - 3 triệu/m2)).

Sản phẩm khá tiện lợi ở các khâu bảo quản, vệ sinh và sử dụng. Tuy nhiên, chính vì khá chủ quan khi "xài" thảm trải sàn trong môi trường có điều hòa nhiệt độ, bạn vô tình rước bệnh vào người mà không hề hay biết.

Phòng làm việc bật điều hòa quá lạnh là đòn bẩy làm tăng hoạt tính của vi khuẩn bội nhiễm đường hô hấp, siêu vi cảm cúm, nấm mốc gây bệnh ngoài da… Vi khuẩn sinh sôi và được giữ lại trên các sợi thảm, tấn công làm giảm sức đề kháng của bạn.

Thảm sàn nhà giống như miếng bọt hút vi khuẩn, nó giữ lại mọi thứ, từ chất bẩn trong đồ ăn, bụi bẩn trong không khí. Khi tắt điều hòa, căn phòng bị chênh nhiệt (4- 7 độ) và nóng lên nhanh chóng, tạo điều kiện cho các chất hữu cơ, thức ăn rơi rớt trên thảm lên men, sinh nấm mốc, rất dễ gây bệnh viêm da, viêm mũi dị ứng.

Ngoài ra, chất liệu thảm cũng phóng thích ra các hợp chất hữu cơ thể khí dễ bay hơi - khi gặp sự chênh lệch nhiệt độ thường xuyên do điều hòa tạo ra, sinh ra tác nhân gây đau đầu đối với những người nhạy cảm.

Mùi hôi của thảm sẽ càng khó chịu hơn trong môi trường điều hòa nhiệt độ. Hầu hết các văn phòng lớn, thảm để quanh năm suốt tháng, từ những ngày mưa ẩm sang ngày nắng nóng, vì thế, đây được xem là nơi trú ngụ của nhiều loại bọ chét, bọ ngứa, rệp, mạt bụi... mà mắt thường không nhìn thấy, việc diệt chúng bằng máy hút bụi hầu như không hiệu quả.

Tưởng chừng như vô hại, nhưng trải thảm trong phòng điều hòa tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Để giữ gìn sức khỏe, bạn cần sử dụng hợp lý cả hai vật dụng này.

Đối với phòng bật điều hòa thường xuyên, không nên để nhiệt độ quá thấp, đồng thời, cần vệ sinh, dọn dẹp thảm định kỳ để nấm mốc, vi khuẩn không phát triển.

Khi tắt điều hòa, bạn nên mở các cửa phòng để không khí được thoáng đãng, xua đi khí độc, bổ sung lượng oxy mất đi trong phòng kín và góp phần tiêu diệt nấm mốc trên thảm.

Tấm thảm càng lớn và càng nhiều lông xù thì càng khó loại bỏ các dị ứng nguyên từ chúng. Những chất liệu tự nhiên như cotton, sợi xidan, đay, cỏ biển và sợi gai dầu thường được dệt mỏng hơn nên thành phẩm từ chúng cũng là một lựa chọn thông minh, giảm hiện tượng thức ăn, bụi bẩn bám chắc ở thảm và bốc mùi khó chịu trong môi trường điều hòa không khí.

Thảm dệt được dán lên sàn bằng những chất kết dính có khả năng thải ra hợp chất hữu cơ thể khí bay hơi độc hại. Vì vậy, khi chọn thảm cho phòng thường bật điều hòa, nên chọn loại có chứng nhận an toàn, chất lượng, để bảo vệ sức khỏe.

Nếu thấy thảm có mùi hôi gây đau đầu, bạn nên cân nhắc loại bỏ vật dụng này khỏi nhà, đảm bảo không khí trong phòng trong lành.

Theo Môi trường

Chia sẻ bài viết

Thong ke