Sunday, 25/10/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại chính sách với một số tập đoàn kinh tế tư nhân

09:23 01/10/2017

Cơ quan lý luận của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội Sáng 30-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi Tọa đàm đối thoại chính sách với một số tập đoàn kinh tế tư nhân (TĐKTTN). Cùng dự, có lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các TĐKTTN.

Sáng 30-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi Tọa đàm đối thoại chính sách với một số tập đoàn kinh tế tư nhân (TĐKTTN). Cùng dự, có lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các TĐKTTN.

 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: TRẦN HẢI

 

Cuộc tọa đàm được tổ chức theo đề xuất của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ, với sự tham dự của 14 chủ tịch, Tổng giám đốc các TĐKTTN. Sự kiện này được xem là chưa có tiền lệ bởi trước đây, thường chỉ có các cuộc tọa đàm với doanh nghiệp (DN) nói chung hoặc DN nhà nước.

 

Tại buổi tọa đàm, TS Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, thời gian qua, kinh tế - xã hội nước ta đạt được những thành tựu tích cực, trong nỗ lực chung đó có sự đóng góp hiệu quả của các TĐKTTN nói riêng, cộng đồng DN nói chung. Tuy nhiên, nhìn về chặng đường xa phía trước, để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế đất nước, chúng ta còn nhiều việc phải làm. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ tổ chức tọa đàm đối thoại chính sách với một số TĐKTTN với chủ đề "Chính phủ và các TĐKTTN cùng đồng hành phát triển kinh tế".

 

Phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, những TĐKTTN tham dự tọa đàm này đều là những DN thành công, có những đóng góp bước đầu tích cực cho sự phát triển đất nước. Thủ tướng mong muốn được lắng nghe tình hình hoạt động, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh; những vấn đề đặt ra trong phát triển để thực hiện theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 (khóa XII), trong đó coi KTTN là động lực của sự phát triển. Thủ tướng đặt vấn đề, vì sao KTTN Việt Nam hiện nay chưa phát triển? Vì môi trường kinh doanh, chính sách thuế hay do đối xử...? Nhà nước phải làm gì để KTTN phát triển tốt, đóng góp cho đất nước. Thủ tướng mong muốn lãnh đạo các TĐKTTN nói thẳng, nói thật, đóng góp ý kiến có trách nhiệm, tâm huyết.
 

Thủ tướng cho rằng, thành công của KTTN so với những năm trước đây là rất lớn. Trên thực tế hoạt động ở Việt Nam hiện nay, trong gần nửa triệu DN thì số lượng DN nhà nước chỉ chiếm 0,5%, DN FDI chiếm 2,8% còn DNTN chiếm tới 96,7%. Theo Thủ tướng, DNTN chiếm một vị thế gần như tuyệt đối về số lượng. Nhiều tập đoàn, tổng công ty tư nhân rất thành công. Nhưng trong 496 nghìn DN, thì DN lớn chỉ chiếm gần 1.000; còn lại chủ yếu là DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ. Vậy nút thắt ở đây là gì? Chính phủ, Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành cần giải quyết những nút thắt đó để KTTN Việt Nam phát triển. Chúng ta đang tích cực thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa XII). Vì vậy, ý kiến đóng góp của các TĐKTTN là cơ sở để Nhà nước hình thành chính sách, định hướng, tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các TĐKTTN để tiếp tục tháo gỡ, tạo khung pháp lý, tạo môi trường kinh doanh tốt nhất để DNTN Việt Nam phát triển đúng hướng, ngày càng có nhiều TĐKTTN lớn mạnh đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Xuân Linh Tổng hợp

Chia sẻ bài viết

Quản lý và phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp ở Việt Nam

Trong những năm vừa qua, để khắc phục tình ...

22/10/2020

Người dân Diễn An đồng lòng xây dựng Nông thôn mới

Diễn An là một xã đồng bằng nằm ở phía Nam ...

22/10/2020

Bước đầu khởi sắc của một vùng quê

Là một xã mới được thành lập từ đầu năm ...

22/10/2020

Mitsubishi ra mắt mẫu xe mới thân thiện với môi trường

Công tác bảo vệ môi trường hiện nay là một ...

22/10/2020
Thong ke