Sunday, 25/10/2020

Sài Gòn ngập như sông, dân vật vã tìm đường về nhà

11:58 06/01/2017

Cơ quan lý luận của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội Chiều và tối ngày 15/9, mưa lớn trên diện rộng và kéo dài nhiều giờ đã khiến nhiều địa bàn tại TPHCM ngập nặng. Giao thông hỗn loạn và tê liệt trên nhiếu tuyến đường. Nhiều người vật vã hàng giờ đồng hồ mới về tới nhà…

Chiều và tối ngày 15/9, mưa lớn trên diện rộng và kéo dài nhiều giờ đã khiến nhiều địa bàn tại TPHCM ngập nặng. Giao thông hỗn loạn và tê liệt trên nhiếu tuyến đường. Nhiều người vật vã hàng giờ đồng hồ mới về tới nhà…

Cả thành phố thành 1 điểm ngập

Các con đường bị nước ngập nặng ở quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân, quận 12. Tình trạng ngập từ khung giờ cao điểm 17- 18 giờ chiều và hơn 21h đêm nhưng nhiều nơi nước vẫn chưa rút.

Ngập nặng nhất là tuyến đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân). Cả đoạn đường dài gần 2km chìm trong “biển” nước. Nước ngập lênh láng, khiến toàn bộ tuyến đường giao thông được xem là cửa ngõ miền Tây gần như tê liệt. Nước ngập quá sâu cũng khiến các phương tiện qua tuyến đường này chết máy hàng loạt.

Tương tự, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) tình trạng ngập nước rất nghiêm trọng, kéo dài từ chân cầu Sài Gòn đến gần cầu Thủ Thiêm. Mực nước tại đây có mới lên đến 40-50 cm, có nơi ngập sâu lên đến cả mét. 

Tại quận 12, tuyến đường Nguyễn Văn Quá cũng biến thành “sông”. Nước ngập đến yên xe khiến xe cộ liên tục chết máy. Nhiều phụ huynh phải lội bộ nhiều km trong biển nước để tới trường đón con vì nước ngập các cháu không thể về nhà…


Giao thông hỗn loạn và tê liệt trên nhiếu tuyến đường. Nhiều người vật vã hàng giờ đồng hồ mới về tới nhà…


Học sinh dầm mình trong dòng nước để về nhàĐường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) ngập có nơi gần 1m khiến người dân phải hì hục đẩy bộ xe chết máy về nhà
 

Đường Bạch Đằng (quận Tân Bình) tuyến đường cửa ngõ vào sân bay Tân Sơn Nhất cũng xảy ra ngập nặng. Ở phía trung tâm, tuyến đường huyết mạch Nam Kỳ Khởi Nghĩa kéo dài từ quận 3 tới Phú Nhuận, Tân Bình….cũng kẹt cứng phương tiện, nhích từng bước trong giờ cao điểm vì mưa và ngập.

Có lẽ ùn tắc nghiêm trọng nhất là đường Điện Biên Phủ đoạn từ ngã tư Đinh Tiên Hoàng (Q.1) tới Ngã tư Hàng Xanh; đoạn từ Điện Biên Phủ tới đường D1, và đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đoạn đi qua Bến xe Miền Đông... xảy ra tình trạng kẹt cứng, giao thông hỗn loạn.

 

3 giờ “vượt sông trên phố” để về nhà 

Anh Mạnh Cường, nhân viên công ty V. P tại quận 3, TPHCM kể về đoạn trường 3 giờ đồng hồ để về tới nhà tại quận 7, TPHCM trong cơn mưa chiều tối 15/9 như sau: “Từ cơ quan, tôi mất hơn 1 giờ để nhích từng bước một qua cầu ông Lãnh để sang quận 4. 

Từ quận 4, tôi phải mất thêm 2 giờ để di chuyển trong khoảng 5 km để về tới nhà ở khu đô thị Nam Sài Gòn. Tất cả thời gian chỉ là di chuyển từng mét một, trong cơn mưa tầm tã và nước ngập gần tới đầu gối”


Đường Bạch Đằng (quận Tân Bình) tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất cũng bị ngập nặng


Giao thông hỗn loạn qua cầu Bình Triệu hướng về đường Đinh Bộ Lĩnh nơi xảy ra ùn xe nghiêm trọng (đoạn qua Bến xe Miền Đông tới vòng xoay Hàng Xanh, đường Điện Biên Phủ).

Đến 21 giờ tuyến đường Kinh Dương Vương vẫn ngập nặng.

Người dân TP phải bì bõm lội nước tìm đường về nhà


Nhiều người vã mồ hôi vì ngập

Hai bên đường Kinh Dương Vương, người dân đang gia cố nhà cửa chống nước tấn công vào nhà
 

 

Cùng chung cảnh khổ đánh vật tìm đường về nhà, chị Nương Đào (làm việc tại quận 1) cho biết: “Phải mất 3 giờ đồng hồ mới từ chợ Bến Thành về được nhà.. Ngập nước ở đường Lê Lợi chưa là gì bằng kẹt xe kéo dài lê thê, từ Hàng Xanh đến con đường Xô Viết Nghệ Tĩnh không di chuyển được, cứ nhích từng tí một. Mưa ướt nhẹp, lạnh teo tóp, chân tê cứng và rồi sau đó là đầm đìa mồ hôi vì xe chết máy, dắt bộ trong con hẻm dài bao la nước như cái hồ nhà mình...”

Anh Quốc Việt, một người làm truyền thông nhớ lại: “Năm 1998, một trận mưa lịch sử tại Sài Gòn, mưa từ 1g trưa kéo dài đến 10g tối. Sáng hôm sau vơ- đét các báo: chợ An Đông tiểu thương bơi trong nước ngập tới cổ để bảo vệ hàng hóa...nhưng Sài Gòn lúc ấy ngập có điểm chứ không có ngập toàn thành phố như bây giờ. Hôm nay Sài Gòn cũng mưa như thế, ngập và kẹt xe thì thôi rồi. Chính quyền mà loay hoay với ngập 17 năm qua tốn không ít tiền của của người dân nhưng ngập càng dữ hơn…”

Chị Thanh Dung nhân viên công ty truyền thông T.N tếu táo: “nước ngập lên tới bẹn luôn. Chắc mai đi làm phải mang theo áo bơi, ai tham gia đua thuyền thì đăng ký với mình”


Cảnh ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Ảnh: Nhật Phạm 


Người dân đánh vật tìm đường về nhà. Ảnh: Facebook Hà Trần

Con đường mênh mông nước. Ảnh: Nương Đào

Chiếc xe hơi đang cố vượt qua con đường ngập. Ảnh: Phạm Thanh Long

Đến 21 giờ vẫn còn nhiều tuyến đường TPHCM vẫn còn ngập nặng. Nhiều người vẫn không thể về nhà. Ảnh: Đông Quân

Rất đông người chen chân trú mưa chờ nước rút tại 1 quán nước ven đường. Ảnh: Đông Quân  
 

Nguyễn Sỹ/ Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

Quản lý và phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp ở Việt Nam

Trong những năm vừa qua, để khắc phục tình ...

22/10/2020

Người dân Diễn An đồng lòng xây dựng Nông thôn mới

Diễn An là một xã đồng bằng nằm ở phía Nam ...

22/10/2020

Bước đầu khởi sắc của một vùng quê

Là một xã mới được thành lập từ đầu năm ...

22/10/2020

Mitsubishi ra mắt mẫu xe mới thân thiện với môi trường

Công tác bảo vệ môi trường hiện nay là một ...

22/10/2020
Thong ke