Friday, 02/10/2020

Phòng khám đa khoa An Khang - nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

13:51 08/11/2019

Cơ quan lý luận của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội Như Thanh – Như Xuân là 2 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, ở đây điều kiện kinh tế xã hội đang còn nhiều khó khăn, trong đó có y tế cũng vậy. Nhận thấy người dân ở đây vấn đề chăm sóc sức khỏe còn nhiều khó khăn, cơ sở phục vụ khám chữa bệnh còn chưa đáp ứng, nên từ ý nghĩ đó chị Lê Thị Vinh đã đứng lên xây dựng phòng khám Đa khoa An Khang để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân 2 huyện miền núi này.

Như Thanh – Như Xuân là 2 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, ở đây điều kiện kinh tế xã hội đang còn nhiều khó khăn, trong đó có y tế cũng vậy. Nhận thấy người dân ở đây vấn đề chăm sóc sức khỏe còn nhiều khó khăn, cơ sở phục vụ khám chữa bệnh còn chưa đáp ứng, nên từ ý nghĩ đó phòng khám Đa khoa An Khang đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân 2 huyện miền núi này.

 

Hình ảnh phòng khám 

   

Tiếp xúc với chị  Lê Thị Vinh - chủ phòng khám, tôi thấy được sự nhiệt tình trong công việc, sự vui vẻ hòa đồng của người con miền sơn cước ấy. Sinh ra và lớn lên tại huyện Như Thanh, với mong muốn cứu người chữa bệnh, chị theo ngành y. Sau khi đi học Cao đẳng Y trở về, ban đầu chị làm tại Trạm y tế Xuân Khang 16 năm, sau đó được điều chuyển lên trung tâm y tế huyện Như Thanh 6 năm. Thời gian làm công chức nhà nước chị có phòng khám thêm ngoài giờ tại nhà, công việc khám chữa bệnh ngoài giờ khá là vất vả đối với người phụ nữ nhỏ bé như chị vì còn phải chăm lo cho gia đình nữa, chị tâm sự: ngoài giờ làm vất vả, không biết ăn sáng, không biết nghĩ trưa. Chỉ với mong muốn làm hết mình vì bệnh nhân. Chính vì vậy bệnh nhân đến với chị ngày càng đông, nhận thấy nhà mình không đủ chỗ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, nên năm 2012 chị đã mở Phòng khám Đa khoa An Khang tại địa chỉ thôn Xuân Lộc, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

 

   Đi lên từ 2 bàn tay trắng người phụ nữ ấy đã mạnh dạn đứng lên để đem lại sức khỏe cho  mọi người, không phải bác sĩ nào cũng dám làm như vậy, mà lại đặc biệt là một người phụ nữ nhỏ bé như chị, nhiều người gàn, khuyên cản, nhưng sự tâm huyết với nghề mình đã chọn nên chị quyết theo.

 

   Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chị đã dành thời gian đi học thêm cả các chuyên khoa: răng - hàm - mặt, siêu âm, da liễu, mắt, sản để trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân và kiểm tra chuyên môn của các bác sĩ tại phòng khám để phục vụ tốt nhất cho nhân dân. Chính sự kiên định và sự tâm huyết ấy mà Phòng khám Đa khoa An Khang ngày càng đi lên, bệnh nhân ngày càng tìm đến nhiều với phòng khám hơn.

 

Chị Lê Thị Vinh khám chữa cho bệnh nhân   

 

  Phòng khám Đa khoa An Khang nằm giữa 2 huyện Như Thanh và Như Xuân, nên bệnh nhân chủ yếu là 2 huyện này, Như Thanh chiếm 50%, Như Xuân 40%, còn lại là các bệnh nhân đăng ký khám ban đầu tại đây. Phòng khám bắt đầu khám bảo hiểm y tế từ tháng 07/2015, hiện nay phòng khám có tổng 3000 thẻ Bảo hiểm y tế, có 5 khoa: cận lâm sàn (siêu âm, điện tim, nội soi, x quang, xét nghiệm), ngoại, sản, nhi, răng hàm mặt, mỗi khoa có 1 bác sĩ chuyên khoa với các máy móc trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

 

   Hiện tại Phòng khám có 9 bác sĩ, 1 bác sĩ ngoài giờ (thứ 7, chủ nhật), hợp đồng cho 4 bác sĩ học chuyên khoa, 13 điều dưỡng. Trong đó có 1 đại học còn lại cao đẳng, trung cấp thì chị Vinh tạo điều kiện cho học lên cao đẳng để nâng cao tay nghề, ngoài ra còn có các bác sĩ về hưu đến đây làm. Các cán bộ y bác sĩ tại đây được đóng 100% bảo hiểm, để mọi người yên tâm làm việc, chế độ làm việc đầy đủ “làm theo năng lực, hưởng theo khả năng”. Mặc dù là phòng khám nhưng ở đây khám bảo hiểm như các bệnh viện lớn, tư vấn kỹ cho mọi người bệnh. Bệnh nhân đến đây đa số là có bảo hiểm, số ít không có thì phòng khám khám dịch vụ, kê đơn cho bệnh nhân, còn họ lấy thuốc đâu là tùy họ. Quan điểm của phòng khám: “chi phí thấp nhất, hiệu quả cao nhất”, đặt người bệnh lên trên hết, không bao giờ có tư tưởng trục lợi bảo hiểm. Chính điều đó phòng khám lúc nào cũng vượt công suất khám chữa bệnh, bệnh nhân từ 70 -120 lượt.

 

   Phòng khám có trực xử lý cấp cứu, tối có 2 người thay nhau trực. Các cán bộ y bác sĩ ở đây làm việc rất cẩn thận, chịu khó, với dịch vụ chuẩn mực, có quầy thuốc riêng theo bảo hiểm, tinh thần thái độ của nhân viên vui vẻ, hòa đồng, chất lượng phục vụ tốt. Tạo sự tin cậy cho các bệnh nhân khi đến đây thăm khám chữa bệnh.

 

   Hiện nay, chị Vinh thấy các bệnh lý về cơ xương khớp rất nhiều nên tương lai dự định mở thêm Bệnh viện y dược cổ truyền,với 2 khoa chính là vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Chị vẫn tiếp tục duy trì cả phòng khám và bệnh viện, cái này hỗ trợ cái kia, thời gian sẽ làm 3 ca, hệ thống ngoài giờ từ 17h – 21h, khám chữa bệnh cho các công nhân viên chức, bận việc làm giờ hành chính. Phòng khám và bệnh viện sẽ không thu thêm khoản tiền nào của bảo hiểm, trừ dịch vụ ngoài bảo hiểm.

 

   Dự định Bệnh viện chị chia làm 2 giai đoạn phát triển, giai đoạn từ năm 2021 – 2022, sẽ có 30 giường bệnh, từ 2022 – 2025 sẽ lên 80 giường bệnh, để phục vụ công tác khám chữa bệnh điều trị nội trú. Mong những dự định trong tương lai của chị sẽ sớm hoàn thành, để phục vụ tốt nhất cho việc khám chữa bệnh của người dân.

 

   “Có công mài sắt có ngày nên kim”, chính sự tâm huyết với nghề, sự cần cù, chịu khó, nổ lực không ngừng của chị Lê Thị Vinh đã được đền đáp, phòng khám Đa khoa An Khang ngày càng đi lên, phát triển, đem lại sức khỏe cho nhiều người. hơn. Là một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại 2 huyện miền núi của huyện Như Thanh và Như Xuân.

Chia sẻ bài viết

Thong ke