Monday, 26/10/2020

Hội Nhà báo Việt Nam - Ngôi nhà chung của những người làm báo

11:58 06/01/2017

Cơ quan lý luận của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội Trong 3 ngày từ 21 -23/4,Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc để tổng kết công tác Hội, thi đua khen thưởng năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 tại TP. Hồ Chí Minh.

Đến dự Hội nghị có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã phát biểu khai mạc và nêu rõ: Năm 2015 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động của tổ chức Hội và hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Trong năm, các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo hòan thành tốt nhiệm vụ chính trị, khẳng định rõ vai trò của một tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp của người làm báo. Hoạt động của các cấp Hội ngày càng phong phú, hiệu quả, số hội viên gia nhập tổ chức Hội ngày càng tăng. Trong năm 2015 có 105 đơn vị tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đây là cơ sở để tháng 8/ 2015, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thành công Đại hội X, nhiệm kỳ 2015-2020 Hội Nhà báo Việt Nam.

         Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo

 

Hiện nay, Hội Nhà báo Việt Nam có 276 đơn vị cấp Hội, bao gồm 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 19 Liên Chi hội và 194 Chi Hội trực thuộc Trung ương, với gần 23.500 hội viên. Các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương được kiện toàn về mặt tổ chức, có ý thức đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Chính vì vậy, vai trò, vị thế, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức Hội đã được nâng cao rõ rệt. Trung ương Hội và các cấp Hội đã tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt nghiệp vụ phong phú như hội thảo, tập huấn, giao lưu, tọa đàm. Trung ương Hội đã chỉ trì và phối hợp với các cơ quan bộ, ngành, địa phương tổ chức được 11 cuộc hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế, 9 cuộc thi báo chí chuyên đề cùng nhiều hoạt động mang tính nghiệp vụ với nội dung thiết thực.

         Đ/c Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu với Hội nghị

 

Năm 2015 là năm đầu tiên triển khai Đề án nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia theo Quyết định 1694?QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Giải báo chí quốc gia lần thứ IX (2015) với quy mô lớn hơn các năm trước, thu hút được nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao. Uy tín của giải ngày càng được khẳng định và nâng cao.

         Đại biểu tham dự Hội nghị

 

Về hoạt động đối ngoại, năm qua, tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và Đại hội đồng lần thứ 18 Liên đoàn các nhà báo ASEAN tại Thủ đô Hà Nội đã tổ chức chấm và trao 8 giải ảnh báo chí về chủ đề biến đổi khí hậu. Ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam được Ban giám đốc CAJ bầu giữ chức Chủ tịch CAJ lần thứ 18 – nhiệm kỳ 2015-2017.

         Quang cảnh Hội nghị tổng kết Hội Nhà báo Việt Nam 2016

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhấn mạnh: TP. Hồ Chí Minh là nơi có rất đông các cơ quan báo chí Trung ương cũng như địa phương đang hoạt động. Báo chí đã có nhiều đóng góp rất đáng ghi nhận cho sự phát triển của thành phố mang tên Bác. Trong xu thế mới, báo chí ngày càng có vai trò quan trọng và to lớn hơn, nhất là trong việc tạo ra sự đồng thuận của toàn xã hội nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh mong muốn thời gian tới, những người làm báo sẽ giúp lãnh đạo thành phố mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong việc nắm bắt nhanh chóng, chính xác mọi thông tin về các mặt đời sống, sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội, môi trường, giao thông... TP. Hồ Chí Minh cũng nói chung, cá nhân đồng chí Bí thư nói riêng sẽ lắng nghe và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, an toàn nhất để báo chí hoạt động.

         Biểu diễn văn nghệ chào mừng Hội nghị

 

 Tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng-Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương  đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được và nhấn mạnh: Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam. Vì vậy không thể coi nhẹ bất cứ lĩnh vực nào, nhất là không chỉ vì nhu cầu của bạn đọc, vì nghề nghiệp mà không có những bài viết hay, sâu sắc về các vấn đề chính trị của đất nước. Hội Nhà báo Việt Nam phải là ngôi nhà chung ấm áp nghĩa tình của tất cả những người làm báo chân chính.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua như còn thiếu tính chuyên nghiệp, hoạt động báo chí đang đi trước một bước so với hoạt động của Hội. Báo chí có sự phát triển vượt bậc, có nhiều đóng góp cho xã hội nhưng cũng còn nhiều sai sót, non kém. Đặc biệt vẫn còn hiện tượng những nhà báo không chỉ đứng ngoài cuộc sống mà đang tự cho mình đứng trên cuộc sống để đưa ra phán xét. Hội Nhà báo cũng chưa kịp thời trong việc lên tiếng bảo vệ hội viên khi họ bị hành hung, bị trù dập cũng như ngăn chặn những việc làm sai trái vi phạm pháp luật của một số hội viên.

Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền cổ vũ việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, chăm lo xây dựng đội ngũ, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ đưa vào sử dụng khai thác hiệu quả 2 công trình gồm: Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí và trụ sở Văn phòng đại diện Hội tại TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó cũng xúc tiến các hoạt động để ra mắt Bảo tàng báo chí trong năm 2016.

Hội nghị cũng thông qua Chủ đề hoạt động của năm 2016 là “Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội, nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới”.

Duy Bách

Chia sẻ bài viết

Quản lý và phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp ở Việt Nam

Trong những năm vừa qua, để khắc phục tình ...

22/10/2020

Người dân Diễn An đồng lòng xây dựng Nông thôn mới

Diễn An là một xã đồng bằng nằm ở phía Nam ...

22/10/2020

Bước đầu khởi sắc của một vùng quê

Là một xã mới được thành lập từ đầu năm ...

22/10/2020

Mitsubishi ra mắt mẫu xe mới thân thiện với môi trường

Công tác bảo vệ môi trường hiện nay là một ...

22/10/2020
Thong ke