Tuesday, 27/10/2020

Gặp mặt chúc tết đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018

23:20 14/02/2018

Cơ quan lý luận của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội Sáng 07/2 tại Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Bí thư TƯ Đảng tổ chức gặp mặt chúc tết đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Sáng 07/2 tại Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Bí thư TƯ Đảng tổ chức gặp mặt chúc tết đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng GS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng GS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

 

Cuộc gặp mặt có sự tham dự của Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng, Chánh Văn phòng TƯ Đảng Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và 150 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam và Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, trong đó có 75 đại biểu trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với nhiều lứa tuổi, giới tính và dân tộc khác nhau, đại diện cho các Hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức KH&CN trực thuộc.

 

Tại buổi gặp mặt, GS. Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam bày tỏ vui mừng khi cảm nhận giá trị của không khí thanh bình mà nhân dân chúng ta đang được hưởng, đất nước chúng ta vẫn bình yên giữa lúc một số nước trên thế giới, như lời nhận xét của một nhà báo, đang rơi vào vòng xoáy hận thù không lối thoát, giữa lúc cái vòi bạch tuộc của chủ nghĩa khủng bố đã vươn đến cả những thành phố mà nhiều năm trước vẫn được coi là thanh bình nhất; nền kinh tế khởi sắc sau thời gian dài trầm lắng; tăng trưởng GDP đạt 6,8% cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản đã đạt 36 tỷ đô-la Mỹ; việc đưa vào sử dụng đường hầm qua đèo Cả nối liền hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, đường hầm này dài 13 ki-lô-met hoàn toàn do cán bộ kỹ thuật Việt Nam thiết kế và thi công, nếu không có gì thay đổi trong năm nay, đường hầm qua đèo Cù Mông giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên sẽ được khai thông, ước mơ ngàn đời của người Việt Nam được đi trên con đường bằng phẳng từ Lạng Sơn tới Cà Mau sắp trở thành hiện thực.

 

Cách đây hai tuần, nhân dân cả nước ta vui mừng khi đội bóng đá Việt Nam U23 lọt vào vòng chung kết bóng đá châu Á và trở thành một con hổ mới trong bóng đá châu Á. Chúng ta hy vọng rằng, trong tương lai kinh tế Việt Nam cũng sẽ trở thành một con hổ trong khu vực châu Á.

 

A2

GS.Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

Nhắc đến những vụ án kinh tế nghiêm trọng được đưa ra xét xử nghiêm minh trong thời gian qua, GS. Đặng Vũ Minh nhấn mạnh, điều đó đã củng cố niềm tin của người dân vào quyết tâm của Đảng.

 

“Việc làm này càng củng cố lòng tin của cán bộ và nhân dân trong cả nước vào sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tiêu cực. Rõ ràng, không thể tiếp tục để tài sản chung có được nhờ mồ hôi, nước mắt và xương máu của nhiều thế hệ người Việt Nam trở thành tài sản riêng của một số người. Rõ ràng, tài sản chung, hay nói rộng ra, số phận của một đất nước, số phận của một dân tộc chỉ có thể nằm trong tay những người có đủ độ tin cậy cả về phẩm chất chính trị, đạo đức và nhất là ý thức trách nhiệm trước toàn thể nhân dân”.

 

Cuối năm 2017, nhân dân ta cũng như tất cả những người tiến bộ trên toàn thế giới vừa long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm Cách mạng tháng Mười Nga, Chủ tịch Đặng Vũ Minh chia sẻ: “Sau hơn một phần tư thế kỷ nhìn lại, là những cán bộ của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng để cho một đất nước ổn định và phát triển, có rất nhiều việc phải làm, song một trong số những việc rất quan trọng đó là cần làm tốt công tác vận động trí thức, hay nói cụ thể hơn là, công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức”, đồng thời nhấn mạnh: “Trong suốt gần một thế kỷ qua, sự đoàn kết và nhất trí giữa Đảng và các tầng lớp nhân dân, trong đó có anh chị em trí thức là vũ khí quan trọng nhất của chúng ta để xây dựng và bảo vệ đất nước, để chúng ta có được ngày hôm nay. Củng cố và phát triển sự đoàn kết và nhất trí đó chính là nhiệm vụ hàng đầu của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong những năm sắp tới”.

 

Gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, với tư cách là một tổ chức chính trị-xã hội, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã được tạo nhiều điều kiện thuận lợi cả về tổ chức, cả về cán bộ và kinh phí để hoàn thành tốt nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN. Trong năm 2017 vừa qua, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã huy động các hội thành viên đóng góp ý kiến cho một số các đề án, dự án đang được dư luận xã hội quan tâm như “Khai thác sắt ở mỏ Thạch Khê (Hà Tĩnh)”, “Các dự án BOT - nhìn từ góc độ kinh tế và kỹ thuật”… Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn để truyền bá kiến thức KH&CN, phát hiện và tôn vinh những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN. Được sự đồng ý của Chính phủ, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cũng đang làm các thủ tục chuẩn bị xây dựng một trụ sở mới khang trang hơn ở khu Mỹ Đình thay thế cho trụ sở hiện nay đã quá xuống cấp. Song, Chủ tịch Đặng Vũ Minh cho rằng: “Đấy chỉ là trụ sở xây bằng gạch, ngói và bê-tông, chúng tôi vẫn còn phải nỗ lực xây dựng một trụ sở khác, đó chính là trụ sở xây trong lòng anh chị em trí thức Việt Nam và chỉ có trụ sở này sẽ trường tồn vĩnh cửu”.

A3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Phát biểu

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận nhiều ý kiến phát biểu của các trí thức, văn nghệ sỹ, đóng góp sâu sát, trách nhiệm với dân với nước, những giãi bày thắng thắn, chân thành. Các ý kiến đều thể hiện sự vui mừng về những việc dân ta, Đảng ta làm được trong năm 2017.

 

Điểm qua một loạt sự kiện nổi bật như việc lần đầu tiên Chính phủ họp mời lãnh đạo Đảng sang phát biểu, rồi APEC 2017 thành công trong điều kiện hết sức khó khăn khi tất cả các cấp cùng quyết tâm nắm tay nhau làm, dù nhiều cơn bão liên tiếp rình rập ngay trước thềm sự kiện. Năm 2017 là năm đầu tiên sau nhiều năm nước ta hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra. Tăng trưởng GDP đạt mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Quốc phòng an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Vai trò, vị thế của đất nước trên trường quốc tế ngày càng lớn mạnh.

 

Đề cập đến công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, cuộc chiến chống tham nhũng, Tổng Bí thư nhấn mạnh đến sức mạnh của “ý Đảng, lòng dân”. “Chúng ta đã làm rất quyết liệt, cuộc chiến rất cam go, phức tạp, như Bác Hồ nói là 'chống giặc nội xâm', thứ “'giặc' còn khó chống hơn 'giặc ngoại xâm' vì nó phạm đến anh em, đồng chí của chúng ta”...

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và cảm ơn những đóng góp đặc biệt quan trọng của giới trí thức, văn nghệ sỹ đối với sự phát triển của đất nước. Giới trí thức thực sự đóng vai trò nền tảng, then chốt là động lực trực tiếp đối với sự phát triển. Trí thức, văn nghệ sỹ - những kỹ sư tâm hồn là hiền tài, là nguyên khí quốc gia. Nước ta mạnh hay yếu, thịnh hay suy, trước hết phải nhờ yếu tố con người, mà con người trước hết cần có phẩm chất trong sáng và có tri thức.

 

Theo Tổng Bí thư, năm 2018 sẽ là năm có nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng có không ít khó khăn, thách thức và biến động khó lường đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực phấn đấu rất cao, quyết tâm rất lớn để hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra. Tổng Bí thư yêu cầu Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, nỗ lực phấn đấu, có nhiều đóng góp lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

 

Nguồn: Vusta

Chia sẻ bài viết

Quản lý và phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp ở Việt Nam

Trong những năm vừa qua, để khắc phục tình ...

22/10/2020

Người dân Diễn An đồng lòng xây dựng Nông thôn mới

Diễn An là một xã đồng bằng nằm ở phía Nam ...

22/10/2020

Bước đầu khởi sắc của một vùng quê

Là một xã mới được thành lập từ đầu năm ...

22/10/2020

Mitsubishi ra mắt mẫu xe mới thân thiện với môi trường

Công tác bảo vệ môi trường hiện nay là một ...

22/10/2020
Thong ke