Saturday, 05/12/2020

Bước đầu khởi sắc của một vùng quê

15:05 22/10/2020

Cơ quan lý luận của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội Là một xã mới được thành lập từ đầu năm 2020, lại trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh đã và đang diễn biến hết sức phức tạp nên xã đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Song với sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn của toàn Đảng, toàn dân, trong thời gian qua xã Đại Sơn đã đạt được nhiều thành quả quan trọng giúp ổn định đời sống nhân dân, vững bước đi lên trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội.

Hệ thống đường nội đồng được tập trung phát triển.
Hệ thống đường nội đồng được tập trung phát triển.

Từ đầu năm, dịch bệnh đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến mọi lĩnh vực từ sản xuất kinh doanh đến đời sống của người dân trong cả nước. Nhiều tỉnh thành trong cả nước thời gian qua phải thực hiện việc cách ly xã hội một cách rất quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đầu tháng 9, việc thành phố Hải Dương thực hiện cách ly xã hội càng gây thêm khó khăn cho cả tỉnh Hải Dương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội trong toàn tỉnh. Điều này gây nên tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Không chỉ vậy tác động từ dịch bệnh cũng trực tiếp ảnh hướng đến các ngành xuất, nhập khẩu, ăn uống, y tế, giáo dục, lao động, việc làm của người dân địa phương, nhiều doanh nghiệp điêu đứng phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất… Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến các thôn và sự đoàn kết, đồng thuận của người dân toàn xã đã giúp tình hình kinh tế - xã hội luôn giữ ở mức ổn định, đời sống nhân dân ngày một đi lên. Đại Sơn - một xã được thành lập vào ngày 27/11/2019 (trên cơ sở 02 xã Kỳ Sơn và Đại Đồng) theo Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương, cũng đã chịu nhiều khó khăn nhất định trong thời gian vừa qua.  

Về với Đại Sơn hiện nay, ta không chỉ thấy một nền kinh tế có mức tăng trưởng khá ngay sau đại dịch mà còn có thể thấy được các hoạt động chuyển dịch cơ cấu kinh tế đang ngày một thay đổi theo hướng tích cực. Sản xuất, thương mại, dịch vụ của địa phương ngày một khởi sắc, thu nhập của nhân dân dần ổn định, nâng cao. Cơ sở, trang thiết bị, trình độ chuyên môn trong giáo dục và y tế luôn được chú trọng đầu tư, phát triển. Cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện, an ninh trật tự được đảm bảo, người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Sự phát triển đó càng được thể hiện rõ nét hơn tại miền quê này, khi chỉ trong 06 tháng đầu năm 2020 tổng giá trị sản xuất trên địa bàn xã đã đạt được 72% kế hoạch năm. Không chỉ vậy, trên toàn địa bàn xã hiện nay có đến 503 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến các cơ sở thương mại chiếm trên 50% các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã. Tiếp đến là các cơ sở hoạt động trong nhóm ngành công nghệ chế biến, chế tạo (86 cơ sở), dịch vụ công nghệ thông tin, y tế, giáo dục và các dịch vụ khác là 68 cơ sở, 55 cơ sở hoạt động vận tải kho bãi và 28 cơ sở hoạt động, kinh doanh trong ngành xây dựng. Việc đa dạng các ngành, dịch vụ đang tạo động lực phát triển không ngừng cho toàn xã, giúp đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ đời sống bà con nhân dân. Trong 9 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của xã ước đạt 13,653 tỷ đồng đạt 101% kế hoạch đề ra. Đồng chí Nguyễn Văn Tiệp - Chủ tịch UBND xã Đại Sơn nhấn mạnh: “Toàn xã đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục như trụ sở làm việc, xây dựng và xây dựng mới trường trung học cơ sở từ đó giúp thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã ước đạt 47 triệu đồng/người/năm tuy nhiên với sự chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế và phát triển hiện tại, chúng tôi đang phấn đấu từ nay đến 2025 nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 90 triệu đồng/người/năm.”.

Mô hình phát triển kinh tế VAC được nông dân xã Đại Sơn ứng dụng  khoa học công nghệ trong nuôi trồng.
Mô hình phát triển kinh tế VAC được nông dân xã Đại Sơn ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng.

Nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam, các đoàn thể, tổ chức cũng đang đẩy mạnh phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hoá theo hướng thực chất. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo trong toàn dân cũng đang được tăng cường thực hiện với sự phối hợp giữa các ngành. Phát huy vai trò của các  Đoàn thể trong việc hỗ trợ vay vốn giúp phát triển kinh tế. Không những vậy, người dân cũng thường xuyên được đi học các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, hướng dẫn kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức về chăn nuôi từ đó giúp người nông dân chủ động trong việc chọn giống, nâng cao kỹ thuật, ứng phó với bệnh tật cho đàn gia súc, gia cầm của mình. Mặc dù, đến nay tình hình chăn nuôi gia súc vẫn gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi tư năm 2019, nhưng với sự cần cù chịu khó, biết phát huy lợi thế và khéo lựa chọn giống vật nuôi sao cho phù hợp, nhiều cá nhân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. Việc này đã giúp tổng đàn lợn hiện nay trên toàn xã vẫn ở mức cao, sản lượng lợn hơi xuất chuồng trong 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 160 tấn. Cùng với đó, đàn gia cầm hiện nay cũng có tới 60.500 con, diện tích nuôi thủy sản của xã cũng chiếm 177,76ha và 8 hộ nuôi cá lồng với số lượng lên đến 96 lồng cá trên sông Thái Bình  đã góp phần vào sự tăng trưởng trong lĩnh vực Nông nghiệp của xã. 

Bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025 đầy thách thức, Đảng bộ xã Đại Sơn đã và đang đặt ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp cho sự phát triển bền vững của kinh tế  - xã hội giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đồng chí Nguyễn Xuân Mười - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Đại Sơn cho biết: “Trong Nhiệm kỳ mới Đảng ủy xã đã đề ra nhiều mục tiêu cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Trong đó, việc xây dựng, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội là điện, đường, trường, trạm luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó cũng sẽ tiếp tục thực hiện công tác chuyển Bãi Soi sang đất du lịch dịch vụ sinh thái - Sân Golf. Đồng thời mở rộng cụm công nghiệp Đại Sơn - Ngọc Sơn và Khu công nghiệp Đại Sơn - Hưng Đạo.  Từ đó thực hiện mục tiêu đưa xã Đại Sơn tiến lên Đô thị loại V.”

Với những bước phát triển đã đạt được như hiện nay, cùng với sự lãnh đạo sáng suốt của Cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến các thôn và sự đoàn kết, đồng thuận của người dân toàn xã. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng trong thời gian không xa, Đại Sơn không chỉ là một vùng quê phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương mà còn là một điểm sáng trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước. 

Đức Đông

Chia sẻ bài viết

Cầu nối tăng cường sự liên kết của các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong hơn 30 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước ...

19/11/2020

Cần có chiến lược lâu dài, bền vững trong phòng chống lũ lụt

Bão lụt là một quy luật tự nhiên mà hàng năm ...

19/11/2020

Môi trường du lịch tiềm năng

Cùng với sự thay đổi tích cực của đất nước, ...

19/11/2020
Thong ke