Monday, 09/12/2019

'Bồ tát quan thế âm' xinh đẹp giữa biển người ở Đà Nẵng

19:33 24/03/2019

"Bồ tát quan thế âm" xinh đẹp, có học vấn, được tuyển chọn kỹ lưỡng xuất hiện trong màn rước tại lễ hội thu hút sự chú ý của hàng nghìn người ở Đà Nẵng.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 1

Sáng 24/3, lễ hội Quán Thế Âm diễn ra tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), thu hút hàng vạn chư tôn, tăng, ni, phật tử, đạo hữu cùng du khách tham gia.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 2

Lễ hội này là nét văn hóa đặc trưng của Phật Giáo, lần đầu tiên được phục dựng và tổ chức tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vào năm 1991. Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên lễ hội được tổ chức sau khi danh thắng Ngũ Hành Sơn được công nhận là Di tích đặc biệt cấp Quốc gia.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 3

Đáng chú ý nhất tại lễ hội là hình ảnh "Bồ tát quan thế âm" xinh đẹp cưỡi con kỳ lân và voi trắng. Để góp phần sinh động cho lễ hội, hình tượng "Bồ tát quan thế âm" được các thiếu nữ hóa trang thủ vai. 

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 4

Người có vinh dự được vào vai trên là cô gái có tên Nguyễn Lê Mai Song (ảnh) hiện là du học sinh tại Áo, ngành Quản trị Du lịch.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 5

Người thứ hai là Đăng Khanh, một cử nhân kinh tế mới tốt nghiệp đại học (ảnh). Thượng tọa Thích Huệ Vinh - Trụ trì chùa Quán Thế Âm (Phó BTC lễ hội) cho biết trước đó nhiều nữ sinh phải trải qua các vòng tuyển chọn kỹ lưỡng từ 6 đến 8 tháng.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 6

"Bồ tát quan thế âm" là biểu trưng của lòng từ bi bác ái vậy nên hình thức của các nữ phật tử cũng phải đáp ứng tiêu chí này. Đặc biệt hơn nữa gia đình của diễn viên bắt buộc là gia đình Phật tử thuận thành và nữ diễn viên đó cũng là phật tử thường xuyên tới chùa", thượng tọa Thích Huệ Vinh nói.

 

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 7

Trước khi lễ hội diễn ra các nữ sinh được nhận thủ vai "Bồ tát quan thế âm" được trực tiếp thượng tọa Thích Huệ Vinh giảng dậy về các Hạnh nguyện của Đức Bồ Tát. Các nữ sinh bắt buộc thực hiện ăn chay trường 3 tháng trước khi nhập vai.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 8

Nguyễn Lê Mai Song (trái) được đảm nhận một trong các hình tướng của Quán Thế Âm. Còn Đăng Khanh hóa thân trong hình tướng khác của Mẹ Quán Thế Âm (phải).

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 9

Ngoài ra, lễ hội còn có sự xuất hiện của hai nàng "Bồ tát quan thế âm" khác. Vị này là hiện thân của từ bi. Ngài phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu chúng sinh còn đau khổ. Vì chỉ có từ bi mới giải trừ đau khổ, cũng như chỉ có trí tuệ mới diệt được ngu si.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 10

Lễ hội khai mạc tối 22/3 (17/2 âm lịch). Phần lễ gồm lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, rước ánh sáng, pháp đàn Đại bi, tế xuân cầu quốc thái dân an; dâng hương tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa, khai mở tượng danh nhân Sư Vạn Hạnh và tượng Huyền Trân Công Chúa… Phần hội diễn ra sáng 24/3 với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, đua thuyền...

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 11

Màn kiệu rước tượng Bồ Tát Quán Thế Âm thể hiện cho phần lễ, còn các nhân vật nữ hóa tráng hiện thân Bồ Tát đặc trưng cho phần hội. Lễ rước xuất phát từ khu vực thờ Quán Thế Âm (phía ngoài cổng chùa) vào giảng đường chính của chùa.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 12

Năm 2000, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch xếp hạng lễ hội Quán Thế Âm tại Đà Nẵng là một trong 15 lễ hội chính thức lớn nhất cả nước.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 13

Lễ hội năm nay đặc biệt hơn nữa khi có sự góp mặt của các đoàn Phật giáo quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Lào, Campuchia cùng hàng chục nghìn Phật tử, khách du lịch trong và ngoài nước.

 

'Bo tat quan the am' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 14

Sau 28 năm liên tục được tổ chức, lễ hội Quán Thế Âm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân Đà Nẵng.

 

Xuân Linh theo Zing.vn

Thong ke