Saturday, 08/08/2020

Bí thư Đinh La Thăng

11:58 06/01/2017

Cơ quan lý luận của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội Sau việc Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu cách chức Trưởng phòng TN&MT huyện Hóc Môn, người dân hy vọng

Trưởng phòng TN&MT huyện Hóc Môn, vừa bị Bí thư TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng yêu cầu cách chức. Lý do khiến Bí thư bức xúc là vì cách làm việc của vị công chức này không vì dân, không đặt vị trí mình vào người dân để làm việc.

Trưởng phòng TN&MT huyện Hóc Môn, - người bị Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu cách chức 

Lần đầu tiên ở nước ta, có chuyện một công chức bị giáng chức ngay tại một cuộc họp có Bí thư thành phố tham dự. Quyết định của Bí thư Đinh La Thăng được đưa ra trong lúc người dân còn nhiều bức bối với cách làm việc của nhiều cán bộ, công chức; lòng tin của người dân đối với hệ thống hành chính công vụ bị xuống cấp nghiêm trọng. Người dân đã quá chai lỳ với thói làm việc nhũng nhiễu, vô trách nhiệm, vòi vĩnh… của không ít cán bộ công chức.  

Đội ngũ cán bộ công chức cấp xã, huyện là cấp gần dân nhất. Đây chính là “đầu vào” và “đầu ra” của tất cả các chính sách, sự điều hành ở cấp vĩ mô; là nơi thực thi mọi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước… Một chính sách dù hay đến mấy mà không được áp dụng ở cấp cơ sở thì muôn đời chỉ nằm trên giấy. Hoặc chính sách có hay, có nhân văn, có vì dân đến mấy mà bị cán bộ thực thi lợi dụng để thu vén cho cá nhân thì cũng bị méo mó, gây bức xúc cho dân. Chính vì tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ cơ sở mà Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm xây dựng một bộ máy hành chính, chính quyền từ cấp cơ sở chất lượng, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.

Bí thư Đinh La Thăng tại buổi làm việc với huyện Hóc Môn

Việc Bí thư Đinh La Thăng xuống tận cơ sở, mắt thấy tai nghe những gì đang diễn ra tại cơ sở và đưa ra quyết định cứng rắn, đã khiến người dân TP Hồ Chí Minh thực sự tin tưởng vào sự đổi thay trong hệ thống quản trị công. Bởi lâu nay, những bức xúc trong dân thì dân thấy dân chịu, nhiều vị quan chức thấy nhưng những kẻ vi phạm không ai bị xử lý nên đây vẫn là mảnh đất mầu mỡ cho những thói hư, tật xấu của cán bộ công chức tồn tại. Chúng ta đã quá quen với văn hóa “kiểm điểm, họp rút kinh nghiệm, thuyên chuyển” mà hiếm khi nghe được từ “cách chức”. Chính vì thế, xử lý “điểm” một trường hợp ở Hóc Môn bước đầu giúp người dân tin rằng, lãnh đạo TP đang rất quyết liệt trong cải cách lề lối làm việc và như vậy thì TP mới mong phát triển được.

Chúng ta đang tiến hành công cuộc tinh giản biên chế ở các đơn vị hành chính, sự nghiệp của Nhà nước. Ai cũng thấy đây là một việc vô cùng khó khi mà đánh giá cán bộ, công chức cuối năm gần như 100% hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kết quả đánh giá cán bộ là như vậy nhưng thực tế công việc thì lại vô cùng bi bét. Việc này ai cũng nhìn thấy, nhiều vị lãnh đạo đã nói ra nhưng giải pháp để khắc phục thì sao khó quá. Bí Thư Đinh La Thăng đã nói đúng và xử lý mạnh tay thực trạng tại các địa phương cán bộ quá xa dân và báo cáo cấp trên không trung thực, không đúng trọng tâm. “Làm thì láo, báo cáo thì hay” – một thực trạng tồn tại phổ biến lâu nay chính là lực cản vô cùng lớn đối với sự phát triển chung.

TP Hồ Chí Minh là đầu tàu về kinh tế, văn hóa, xã hội… cùng với đó cũng là địa phương tồn tại khá nhiều vấn đề  bất cập về kinh tế-xã hội. Bí thư Đinh La Thăng không phải “nghìn tay, nghìn mắt” giải quyết tất cả các công việc của thành phố. Dư luận hy vọng, sau sự việc với Trưởng phòng TN&MT huyện Hóc Môn, lãnh đạo các đơn vị, địa phương chấn chỉnh lại lề lối làm việc, có tâm, có tầm, thực sự vì dân. Và điều quan trọng, không chỉ dừng lại ở việc cách chức một ông lãnh đạo là xong, mà phải làm cho người khác lên thay không “giẫm phải vết xe đổ” của các vị đi trước./.

Theo An Nhi/ vov.vn

Chia sẻ bài viết

Xã Diễn Quảng vững bước đi lên

Diễn Quảng là một xã đồng bằng thuộc huyện ...

06/08/2020

Để phát triển bền vững “Khó khăn” cũng phải trở thành tài nguyên

Các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng ...

06/08/2020

Môi trường luôn là lĩnh vực được ưu tiên số một

Môi trường không chỉ là xanh, sạch, đẹp mà ...

06/08/2020

Mỹ Đức - Hà Nội; Cần nghiêm khắc bảo vệ tài nguyên đất

Để giữ gìn môi trường sống trong lành và các ...

06/08/2020
Thong ke